Bổ sung Glucosamine giúp điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Glucosamine là chất dinh dưỡng cần thiết có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh xương khớp. Glucosamine tồn tại trong các lớp sụn khớp tạo chất nhờn để bôi trơn cho khớp hoạt động bình thường. Những người bệnh liên quan đến xương khớp có thể sử dụng thực phẩm chức năng hoặc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung glucosamine giúp xương khớp luôn chắc khỏe và ngăn ngừa thoái hóa.

Glucosamine là chất gì?

 • Glucosamine là một amino mono saccharide có trong mô của cơ thể con người dùng để sản xuất ra các proteoglycan tạo thành mô sụn.
 • Để tổng hợp được glucosamine, cơ thể lấy nguồn cung cấp từ glucose. Khi các khớp bị viêm, lớp mô sợi ở các khớp và màng dịch làm giảm đi sự phân bổ glucose vào sụn. Cùng với hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ hết lượng glucose trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt glucosamine.
 • Ngoài ra, glucosamine còn có tác dụng ức chế men sinh học như stromelysin và collagenase, là tác nhân gây phá hủy sụn khớp.

Công dụng của glucosamine đối với cơ thể

 • Những người mắc các bệnh viêm khớp xương kinh niên, đặc biệt là viêm khớp đầu gối mạn nên bổ sung glucosamine.Các lớp sụn của người bệnh dùng làm lớp đệm cho xương khớp trở nên cứng và mất dần độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị tổn thương làm đau, sưng và khó cử động hoặc có thể gây nên các tình trạng xấu hơn thế.
 • Glucosamine tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa nên sụn khớp. Chính vì thế bổ sung thuoc glucosamine sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau và chậm tiến trình của viêm khớp mạn.
 • Ngoài ra, glucosamine còn gia tăng lượng canxi cố định cho cơ thể và gia tăng mật độ xương.

2 Cách bổ sung glucosamine

Bổ sung glucosamine bằng thực phẩm

 • Nước hầm xương ống,xương sụn của động vật: Trong nước hầm của xương ống và xương sụn có chứa nhiều glucosamine và chondroitin giúp sụn khớp chắc khỏe.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Đây là thực phẩm ưu tiên hàng đầu cho những người mắc bệnh xương khớp. Vì trong sữa có chứa nhiều glucosamine và canxi, thành phần cấu tạo nên xương và sụn khớp. Nếu không uống sữa, bạn có thể bổ sung bằng sữa chua, phô mai,…
 • Rau xanh các loại: Một số loại rau xanh rất tốt đối với người bệnh xương khớp như bắp cải, cải thìa, cải xoắn, cải xanh,… Những thực phẩm này rất giàu vitamin K nhằm làm tăng mật độ xương và ngăn ngừa rạn hông, kích thích sụn khớp phát triển.
 • Rượu vang: Bổ sung rượu vang cho cơ thể có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn chặn sự thoái hóa khớp, tăng cường hoạt chất glucosamine để giảm nguy cơ thoái hóa.

Sử dụng viên uống glucosamine

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chức năng bổ sung glucosamine dành cho bệnh thoái hóa khớp. Trong đó có các loại thuốc được nhiều người tin dùng và mang lại hiệu quả cao như:

 • MIT Glucosamine Chondroitin Kraft 60 viên của Đức
 • Viên uống Glucosamine Schiff 2000mg hộp 150 viên của Mỹ
 • Viên uống Glucosamine Kirkland 1500mg hộp 220 viên của Mỹ

Sử dụng viên uống bổ sung glucosamine nhằm tăng cường tối ưu khả năng giảm đau do lớp sụn bị bào mòn, khô khớp, thoái hóa khớp,… Đồng thời, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho khớp và tăng cường bổ sung glucosamine cho cơ thể.

Glucosamine đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa các thành phần của sụn khớp. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung glucosamine để giúp cơ thể cải thiện những tổn thương ở sụn khớp, làm giảm các cơn đau do viêm khớp mạn tính mang lại và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.